Viêm xoang hàm là gì? Có lây không, cách điều trị

Theo dõi Bán Nguyệt trên
Rate this post

Viêm xoang hàm là một bệnh thuộc nhóm hô hấp phổ biến hiện nay. Viêm xoang hàm nếu không được điều trị sớm có thể gây nên các biến chứng nguy hiểm như ảnh hưởng đến não, thình giác… Vậy bệnh viêm xoang hàm là gì? nguyên nhân và cách điều trị thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp các thắc mắc này.

Những điều cần biết về bệnh viêm xoang hàm

Xoang là thuật ngữ dùng để chỉ những vị trí xoang rỗng nằm trong các hốc xương trên khuôn mặt. Theo cấu trúc giải phẫu học, trên khuôn mặt người có những khoang chính bao gồm: Xoang hàm, xoang sàng, xoang trán và xoang bướm. Những xoang này có nhiệm vụ giúp cộng hưởng âm thanh, giữ ấm không khí và tạo nên giọng nói đặc trưng ở từng người.

Khi lớp niêm mạc lót trong các xoang bị tổn thương vì một nguyên nhân bất kỳ, tình trạng này được gọi là viêm xoang. Tương tự tình trạng viêm xoang hàm xảy ra nếu như lớp niêm mạc lót trong ở khu vực hàm viêm nhiễm khuẩn.

Bệnh viêm xoang hàm là gì?

Viêm xoang hàm được thống kê chiếm tỉ lệ cao nhất trong các dạng viêm xoang. Xoang hàm là các hốc xương rỗng nằm tại hai bên mắt cạnh mũi và các khoang rỗng ở má, các xoang này được bảo vệ bởi lớp niêm mạc. Thể tích xoang hàm từ 15-30ml. Theo hình ảnh giải phẫu, có thể thấy xoang hàm có hình dạng tương tự như nón tháp, do thể tích xoang hàm rộng nên khả năng viêm nhiễm niêm mạc xoang hàm cũng cao hơn những vị trí khác.

Tình trạng viêm xoang hàm xảy ra khi lớp niêm mạc phú bề mặt xoang bị viêm. Tuy theo vùng niêm mạc bị viêm nhiễm nằm ở khu vực nào của xoang hàm mà bệnh nhân được phân nhóm thành viêm xoang hàm trái, viêm xoang hàm phải và viêm xoang hàm hai bên. Ngoài ra nếu như một trong những khu vực bất kỳ của xoang hàm bị viêm nhiễm thì khả năng lan rộng vùng viêm nhiễm đến những vị trí khác là rất lớn. Do đó trong điều trị chú trọng chữa trị và phòng tránh cùng lúc.

Viêm xoang hàm có thể xảy ra ở bất kỳ đối tượng nào, do bệnh có tính di truyền nên đối tượng trẻ em cũng dễ có nguy cơ mắc bệnh. Viêm xoang hàm có thời gian ủ bệnh nhiều năm, với những biểu hiện xuất hiện thưa thớt, đến giai đoạn viêm xoang hàm cấp tính sẽ tái phát lại dấu hiệu thường xuyên hơn. Trong đó một số đối tượng nằm trong nhóm nguy cơ cao gồm có:

 • Bệnh nhân bị sâu răng, nhiễm trùng răng miệng lâu năm.
 • Người từng có tiền sử chấn thương ở xoang hàm.
 • Những người bị viêm mũi dị ứng bẩm sinh hoặc viêm xoang hàm.
 • Người đã từng trải qua phẫu thuật xoang hàm.
 • Nhận biết biểu hiện viêm xoang hàm

Những triệu chứng viêm xoang hàm dễ nhận biết thông qua các biểu hiện đặc trưng chỉ có ở viêm xoang. Tuy nhiên do viêm xoang hàm xảy ra ở vùng hốc xương hàm nên người bệnh có thể cảm nhận những cơn đau tê, ê buốt tại khu vực này. Trong đó bao gồm các biểu hiện như:

 • Sổ mũi: Tình trạng nước mũi ứ tắc trong xoang hàm xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập và tạo thành các ổ mủ tụ. Tình trạng này khiến người bệnh chảy dịch mũi, sổ mũi liên tục. Nước mũi ở người bị viêm nhiễm xoang có thể đặc và có màu đục, khó xì mũi hơn so với nước mũi bình thường.
 • Nghẹt mũi: Do đường ống mũi bị tắc nghẽn từ dịch mủ, dịch mũi nên tình trạng nghẹt mũi sẽ xảy ra. Người bệnh có thể bị khó thở, hoặc phải thở bằng miệng cho đến khi lượng dịch này được thông tắc hoàn toàn.
 • Đau hàm: Viêm xoang hàm gây nên các cơn đau nhức, ê buốt hàm từ mức nhẹ đến nghiêm trọng phụ thuộc vào diện tích ảnh hưởng, do các hốc ở xương hàm thông với xoang mũi nên người bệnh sẽ cảm nhận cơn đau ở hàm, trên má, hốc mũi, từ đó dẫn đến cơn đau nhức vùng mặt âm ỉ.
 • Không ngửi được mùi: Trong xoang hàm có nhiều dây thần kinh điều khiển khứu giác, vì thế tình trạng viêm nhiễm xảy ra có thể khiến các dây thần kinh này bị ảnh hưởng và bạn không thể ngửi được mùi. Điều này cũng có thể xảy ra tương tự với miệng của bạn nếu như dây thần kinh vị giác bị ảnh hưởng.
 • Đau răng: Khi xoang hàm bị viêm người bệnh có thể cảm nhận những cơn đau từ dữ dội đến âm ỉ tại vùng mặt, cơn đau có thể tiến triển đến hai bên má, hàm trên và hàm dưới đều bị ảnh hưởng.
 • Sốt cao: triệu chứng viêm xoang hàm kém đặc trưng này thường xảy ra trong những đợt tái phát lại cấp tính. Phản ứng của cơ thể trước tình trạng xoang hàm bị xâm nhập bởi vi khuẩn là những cơn sốt. Người bệnh có thể sốt cao và kéo dài trong 1 – 2 ngày sẽ tự khỏi.

Ngoài những biểu hiện viêm xoang hàm đặc trưng trên, các bác sĩ cũng phân nhóm dấu hiệu nhận biết viêm xoang hàm theo giai đoạn của bệnh. Có 2 giai đoạn viêm xoang hàm là giai đoạn cấp tính và mãn tính. Cụ thể những biểu hiện dễ nhận biết gồm:

Viêm xoang hàm cấp tính: Người bệnh có thể bị đau buốt ở đầu kèm theo tình trạng sốt cao trong thời gian ngắn. Ban đầu dịch mũi loãng không khác gì nước mũi thông thường, sau đó dần đặc hơn và chuyển sang màu vàng. Giai đoạn này bắt đầu hình thành các tụ mủ trong xoang nên hơi thở của bạn sẽ có mùi hôi. Tình trạng đau bắt đầu từ hàm trên, hốc mắt, sau đó lan rộng đến khu vực thái dương và vùng mắt. Tùy theo vị trí viêm xoang hàm trái, viêm xoang hàm phải hay viêm xoang hàm hai bên mà bạn sẽ nhận thấy những biểu hiện ở tại khu vực đó.

Viêm xoang hàm mạn tính: Giai đoạn viêm xoang hàm mạn tính bắt đầu tiến triển khi người bệnh kéo dài đợt viêm xoang cấp hơn 6 tuần. Những biểu hiện có thể không xảy ra liên tục và kéo dài nữa nhưng bạn sẽ bị tắc mũi thường xuyên. Kèm theo đó do ảnh hưởng của bệnh mà bệnh nhân luôn cảm thấy mệt mỏi, dễ bị cảm sốt, đau vùng thái dương thường xuyên… Ở giai đoạn này, người bệnh thường chủ quan và cho rằng đây là những biểu hiện mệt mỏi thông thường, tuy nhiên nếu không điều trị sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

Nguyên nhân viêm xoang hàm

Những nguyên nhân gây viêm xoang hàm cũng chính là các tác nhân gây viêm xoang nói chung. Người bệnh cần xác định rõ đâu là nguyên nhân gây bệnh, điều này góp phần quan trọng và kết quả chữa trị và phòng tránh nguy cơ tái đi tái lại bệnh trong tương lai. Hiện nay các nghiên cứu đã thống kê những tác nhân chính gây nên bệnh viêm xoang, trong đó gồm có:

Vi khuẩn, nấm

Tình trạng viêm xoang hàm do vi khuẩn và nấm gây ra là phổ biến nhất. Khi xoang hàm bị các vi khuẩn và vi nấm từ môi trường xâm nhập, chúng bắt đầu di chuyển đến các hốc xoang và xoang hàm là một trong những xoang trước tiên mà chúng đi qua. Trong đó những nhóm vi nấm thường gây nên viêm xoang bao gồm: vi khuẩn Hemophillus influenzae,trực khuẩn mủ xanh (P.aeruginosa), E.coli, Streptococcus pneumoniae, cầu khuẩn (tụ cầu và liên cầu),… Các vi khuẩn này thường phát sinh khi người bệnh vệ sinh răng miệng kém, do nguồn nước, đồ dùng vệ sinh cá nhân bẩn…

Cơ địa dị ứng

Các nghiên cứu đã nhận định tình trạng viêm xoang thường xảy ra ở những bệnh nhân có cơ địa dị ứng, viêm mũi dị ứng, viêm da,…tỷ lệ này cao hơn so với những người có thể trạng khỏe mạnh bình thường. Trong đó những xúc tác dị ứng có thể gây viêm xoang bao gồm bụi bẩn, mạt bụi, bồ hóng, mỹ phẩm, lông vật nuôi, nước hoa, phấn hoa… Những người có niêm mạc mũi nhạy cảm sẽ bị kích ứng trước các tác nhân này, từ đó gây ra viêm nhiễm, phù nề niêm mạc mũi. Những bệnh lý liên quan đến viêm nhiễm dây chuyền như viêm mũi dị ứng, viêm xoang thường xảy ra khi bệnh nhân bị kích ứng bởi những tác nhân trên.

Ảnh hưởng từ môi trường

Hiện nay tỷ lệ người mắc bệnh viêm xoang hàm càng nhiều, nguyên nhân một phần đến từ môi trường sống. Ô nhiễm môi trường, ô nhiễm trong không khí là nguyên nhân chính gây ra các bệnh lý về đường hô hấp. Không khí được lọc và đi vào cơ thể thông qua đường mũi, tuy nhiên với số lượng bụi siêu mịn ngày ngàng tăng hiện nay thì khả năng các hạt bụi này đi vào sâu trong đường hô hấp, đến các xoang hoàn toàn có thể xảy ra. Do đó môi trường là một trong những nguyên nhân gây viêm xoang chính mà người bệnh cần chủ động phòng tránh.

Do bệnh sâu răng

Ở những người bị sâu răng lâu năm mà không chữa trị, vi khuẩn gây sâu răng có thể xâm nhập đến các xoang lân cận, đặc biệt là xoang hàm để gây ra bệnh viêm xoang. Xoang hàm nằm ngay bên trên răng hàm nên khi bị sâu răng, bệnh nhân có khả năng viêm xoang hàm trên rất cao. Vi khuẩn sâu răng có thể di chuyển rất nhanh và gây nên hiện tượng viêm xoang lan rộng đến các hàm khác.

Do sức đề kháng yếu

Bệnh viêm xoang cũng được xem là một biểu hiện rối loạn miễn dịch của cơ thể. Thông thường hệ miễn dịch có nhiệm vụ giải phóng các tế bào miễn dịch đẩy lùi các mầm bệnh xâm nhập từ bên ngoài. Tuy nhiên khi hàng rào miễn dịch bị suy yếu thì những xúc tác từ môi trường sẽ dễ dàng gây bệnh hơn. Đề kháng yếu sẽ tạo điều kiện cho các tác nhân gây bệnh xâm nhập và gây viêm xoang, cùng nhiều bệnh lý đường hô hấp khác.

Do biến chứng của bệnh đường hô hấp

Trong một số trường hợp, viêm xoang có bắt nguồn từ viêm mũi dị ứng. Khi mũi bị viêm nhiễm, tuyến nhầy niêm mạc xoang mũi sẽ hoạt động quá mức, từ đó gây ra hiện tượng bít tắc và hình thành các ổ viêm nhiễm sâu trong xoang. Do đó những bệnh nhân bị viêm nhiễm mũi dị ứng mãn tính có nguy cơ cao mắc bệnh viêm xoang.

Bệnh viêm xoang hàm có lây không? Có nguy hiểm không?

Viêm xoang hàm gây nên bởi vi khuẩn, vi nấm, vì thế bệnh có thể lây lan từ người sang người. Con đường lây lan của viêm xoang chủ yếu thông qua việc hít chung bầu không khí. Đối với viêm xoang hàm, bạn có thể lây nhiễm bệnh qua các con đường sử dụng chung vật dụng cá nhân như bàn chải đánh răng, chén bát, thìa, khẩu trang, khăn mặt, ca uống nước… Trong thời gian nhất định từ vài tuần đến vài tháng sau đó bạn có thể nhận thấy các triệu chứng viêm xoang bắt đầu xuất hiện và tiếp tục lây lan sang những người bạn có tiếp xúc gần.

Khi mắc bệnh viêm xoang hàm, người bệnh tuyệt đối không được chủ quan. Ở giai đoạn cấp tính, các biểu hiện của bệnh sẽ khiến sức khỏe của bạn suy yếu nghiêm trọng. Trong giai đoạn viêm xoang hàm mãn tính, bệnh nhân có thể đối mặt với những nguy cơ biến chứng sau:

 • Viêm đa xoang: Từ vị trí viêm xoang hàm ban đầu có thể lan rộng thành viêm đa xoang, bệnh nhân cùng lúc bị viêm xoang sàng sau, viêm xoang trán… mức độ lây lan bắt đầu từ những vùng gần nhất với xoang hàm.
 • Viêm họng, viêm amidan, viêm thanh quản: Từ viêm xoang hàm cũng có thể tiến triển thành viêm họng và viêm thanh quản, do dịch mủ từ xoang đi đến hệ hô hấp dưới và gây viêm nhiễm.
 • Viêm thần kinh thị giác, viêm tĩnh mạch xoang, viêm màng não: Đây là những biến chứng nguy hiểm nhất là viêm xoang hàm, khi vi khuẩn di chuyển đến dây thần kinh thị giác, đường tĩnh mạch hay màng não sẽ ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh.

Mức độ nguy hiểm của bệnh viêm xoang hàm được cảnh báo khi bệnh tiến triển đến giai đoạn cấp tính. Ngoài ra đối với phụ nữ mang bầu và trẻ em, viêm xoang hàm có thể gây ra những biến chứng sau:

 • Đối với trẻ em bị viêm xoang hàm: Do trẻ em là những đối tượng có sức đề kháng yếu ớt, vì thế hệ miễn dịch của trẻ không thể chống cự lại những ảnh hưởng của bệnh viêm xoang. Những biến chứng nguy hiểm mà trẻ em có thể đối mặt nếu viêm xoang xảy ra là nguy cơ nhiễm trùng huyết, sốt cao co giật, viêm màng não và giảm thị lực…
 • Đối với phụ nữ có thai bị viêm xoang hàm: Tương tự như trẻ em, thời kỳ có thai là lúc người phụ nữ không có đề kháng mạnh mẽ để chống lại viêm xoang. Từ đó tạo ra các điều kiện cho vi khuẩn viêm xoang lan rộng và tiến triển nhanh sang giai đoạn cấp tính. Không chỉ ảnh hưởng đến người mẹ mà bệnh cũng đe dọa sự phát triển của thai nhi.

Chữa trị viêm xoang hàm bằng cách nào?

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực Tai – Mũi – Họng, để điều trị viêm xoang hàm bắt buộc bệnh nhân cần chuẩn bị tinh thần vững vàng để đối phó với bệnh lâu dài. Đây là căn bệnh mãn tính, không có cách đặc trị, nhưng khi áp dụng đúng cách chữa bệnh có thể giúp bệnh không tiến triển xấu hơn. Việc can thiệp sớm trước khi viêm xoang hàm tiến triển đến giai đoạn cấp tính cũng mang lại kết quả khả quan.

Thuốc trị viêm xoang hàm

Sử dụng thuốc trị viêm xoang là phương pháp điều trị viêm xoang hàm phổ biến nhất. Trong đó nhóm thuốc chất kháng sinh, thuốc giảm đau, chống dị ứng, giảm phù nề được chỉ định cho những trường hợp khác nhau. Người bệnh cần lưu ý tuân thủ chữa trị bằng thuốc để tránh những ảnh hưởng phụ đến sức khỏe:

Nhóm thuốc chữa trị viêm xoang hàm cấp tính kết hợp kháng sinh và nhóm thuốc làm co mạch, vừa để giải quyết tình trạng mũi bị tắc nghẽn, vừa kiểm soát ổ viêm. Bác sĩ cũng sẽ chỉ định bệnh nhân sử dụng thuốc hít có thành phần Menthol để làm dịu cảm giác kích ứng khó chịu.

Trong trường hợp viêm xoang hàm không đáp ứng chữa trị thông thường, bệnh nhân được thực hiện Proetz – phương pháp súc rửa xoang bằng áp lực âm để hút dịch mủ ứ tắc trong khoang hàm. Sau đó bác sĩ sẽ cho bạn các đơn thuốc giảm đau và chất kháng sinh hỗ trợ để phòng ngừa tái lại.

Tùy thuộc vào nhóm nguyên nhân gây viêm xoang hàm mà bác sĩ sẽ kê đơn thuốc phù hợp cho bạn. Nếu như tình trạng viêm xoang hàm bắt nguồn từ những vấn đề ở răng lợi, bệnh nhân sẽ được điều trị tập trung khắc phục nguyên nhân. Sau đó nếu như viêm xoang không cải thiện mới chuyển hướng chữa trị khác.

Phẫu thuật điều trị viêm xoang hàm

Cách phẫu thuật viêm xoang hàm, hay còn gọi là mổ xoang có hiệu quả điều trị tốt nhưng đồng thời cũng kèm một số rủi ro. Sau khi phẫu thuật, bệnh viêm xoang hàm vẫn có thể tái phát lại vẫn có thể tái phát lại ở những vị trí khác của hàm nếu như bệnh nhân không phòng ngừa đúng phương pháp. Thông thường phẫu thuật điều trị viêm xoang chỉ được chỉ định cho những trường hợp sau:

 • Bệnh nhân không đáp ứng chữa trị nội khoa, tình trạng viêm xoang cấp tính kéo dài và có nguy cơ tiến triển thành viêm xoang mạn tính.
 • Bệnh nhân có polyp mũi lớn, lệch vách ngăn mũi, hoặc có tổn thương ở mũi xoang bắt buộc phải can thiệp phẫu thuật để xử lý.
 • Viêm xoang hàm bắt đầu hình thành các biến chứng khá nguy hiểm, dịch xoang tràn vào gây chèn ép dây thần kinh thị giác, viêm ổ mắt, nguy cơ viêm màng não…
 • Dinh dưỡng phù hợp

Bên cạnh cách chữa viêm xoang hàm bằng các hình thức nội ngoại khoa trên, người bệnh cũng cần xây dựng một chế độ sinh hoạt và ăn uống khoa học để góp phần tăng cường đề kháng chống lại bệnh. Quan trọng nhất là người bệnh cần phải duy trì thực đơn ăn uống giàu dinh dưỡng, kiêng khem một số loại thực phẩm gây tái đi tái lại viêm xoang. Cụ thể bạn nên hạn chế những thực phẩm sau:

 • Sữa và các sản phẩm từ sữa: Các thực phẩm này sẽ kích thích lượng chất nhầy tăng lên trong xoang mũi, từ đó khiến biểu hiện viêm xoang nặng nề hơn.
 • Món ăn cay nóng: Nhóm thức ăn cay nóng sẽ khiến dạ dày trào ngược axit, từ đó gây ra các đợt viêm ở hệ thống tai, mũi, họng.
 • Các chất kích thích: Nhóm thức uống này có thể khiến hệ miễn dịch bị suy yếu và làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày.
 • Nước đá: Người bị viêm xoang không nên uống nước đá do nhiệt độ lạnh sẽ làm co lớp niêm mạc vùng miệng và đường hô hấp.
 • Các món dễ gây dị ứng: Một số loại thực phẩm từng gây dị ứng cho bạn trước đó cũng có thể kích thích các đợt viêm xoang, trong thời gian điều trị cần tránh nhóm thực phẩm này.

Cách trị viêm xoang hàm ở nhà

Cách điều trị viêm xoang hàm ở nhà có thể mang lại những cải thiện tích cực, phù hợp để chữa trị chứng viêm xoang nhẹ. Nếu áp dụng hình thức chữa viêm xoang này, người bệnh cần có sự kiên trì và áp dụng đúng phương thức chữa trị. Trong đó các cách được đánh giá cao nhất gồm có:

 • Tinh dầu bạch đàn: Tinh dầu bạch đàn hay tinh dầu Khuynh Diệp đều là những bài thuốc thông tắc mũi rất hiệu quả. Bạn chỉ cần chuẩn bị vài giọt tinh dầu nguyên chất, sau đó nhỏ vào một bát nước vừa nấu sôi, tận dụng hơi nước này để xông mũi giúp thông tắc viêm xoang.
 • Nước muối: Người bệnh có thể sử dụng nước muối sinh lý để rửa và vệ sinh mũi họng hàng ngày. Do nước muối cung cấp độ ẩm và kháng khuẩn tốt nên hỗ trợ điều trị viêm xoang rất hiệu quả.
 • Sử dụng tỏi: Tỏi có tính chất kháng sinh cao nên người bệnh có thể dùng để chữa viêm xoang hàm ở giai đoạn nhẹ. Chỉ cần lấy tỏi tươi đập giật rồi pha cùng với nước nóng, sau đó dùng bông thấm nước nhét vào mũi 15 – 20 phút mỗi bên.
 • Hoa ngũ sắc: Bài thuốc từ hoa ngũ sắc chữa viêm xoang có tác dụng rất hiệu quả. Đầu tiên rửa sạch hoa ngũ sắc đem đi nghiền nát, nấu nước sôi rồi cho hoa ngũ sắc vào đun. Dùng phần nước này để xông mũi trong vòng 10 phút giúp dịch mũi hóa lỏng nhanh chóng.

Đối với những trường hợp viêm xoang hàm đã tiến triển nặng thì những phương pháp dân gian kể trên chỉ giúp đẩy lùi các biểu hiện tạm thời chứ không cho kết quả khả thi. Vì thế có thể áp dụng cách điều trị ở nhà đối phó với những đợt tái đi tái lại cấp, không nên phụ thuộc vào phương pháp này.

Bệnh viêm xoang hàm là căn bệnh mãn tính, sau điều trị bảo tồn hoặc chữa trị nội khoa thì tỉ lệ phát phát vẫn có thể xảy ra. Tuy nhiên người bệnh có thể chủ động phòng tránh để kéo dài thời gian tái đi tái lại sau nhiều tháng, nhiều năm. Cụ thể những phương pháp phòng tránh viêm xoang hàm được các bác sĩ khuyến khích gồm có:

 • Bảo vệ tai – mũi – họng và phòng tránh nguy cơ viêm nhiễm hệ thống này bằng cách đeo khẩu trang, giảm bớt đến những nơi đông người, khu vực ô nhiễm bụi bẩn.
 • Uống đủ 2 – 2,5 lít nước mỗi ngày để làm loãng lượng chất nhầy gây tắc nghẽn trong đường mũi, người bị viêm xoang nên lưu ý không uống nước lạnh hay nước uống có tính kích thích như cafe hay cao cao, trà đậm…
 • Bệnh nhân bị viêm nhiễm xoang không nên thuốc lá (chủ động hay bị động), không nên lạm dụng bia rượu vì nhóm đồ uống này làm suy giảm đề kháng khiến bệnh có nguy cơ tái lại nghiêm trọng hơn.
 • Các loại thực phẩm được làm từ sữa cần được hạn chế, tốt nhất bạn chỉ nên sử dụng sữa nóng, do chất béo của sữa có thể làm tăng tiết dịch nhầy từ mũi.
 • Người bị viêm nhiễm xoang cần giảm bớt làm việc và sinh hoạt trong môi trường khô lạnh, giảm bớt sử dụng máy điều hòa vì không khí từ thiết bị này sẽ kích thích các niêm mạc xoang khô và bong tróc.
 • Phòng tránh bệnh trào ngược dạ dày thực quản – một trong những nguyên nhân làm tái phát các đợt viêm xoang hàm phổ biến.
 • Từ bỏ thói quen ngoáy mũi, thay vào đó để làm sạch mũi bạn nên sử dụng nước muối sinh lý để rửa mũi và ngoáy mũi bằng tăm bông để vi khuẩn vào hốc khoang
 • Ngoài ra người bệnh cũng nên ghi chú giữ ấm cơ thể, đặc biệt là vào mùa lạnh nên che chắn vùng mũi, cổ họng khi ra ngoài trời.
 • Người bệnh tránh xa những tác nhân có nguy cơ gây dị ứng, như bụi bẩn và lông vật nuôi, phấn hoa, nước hoa, lông động vật…

Viêm xoang hàm là căn bệnh cần mất thời gian chữa trị lâu dài. Việc chủ động thăm khám và tiến hành điều trị càng sớm sẽ càng giúp người bệnh đạt được những kết quả khả quan. Song song với việc chữa trị theo phác đồ, người bệnh cần phải thiết lập lại lối sống và sinh hoạt lành mạnh để hỗ trợ chữa trị tốt nhất.

Facebook Comments Box