Kiến thức về Da

Theo dõi Bán Nguyệt trên
Rate this post

1. Cấu trúc da

Da là bộ phận quan trọng và hoàn thiện nhất trên cơ thể con người. Hơn nữa, da cũng là cơ quan của hệ bài tiết, đảm nhận nhiệm vụ bao bọc và che chở cơ thể khỏi các tác nhân của môi trường bên ngoài, chiếm khoảng 15-16% trọng lượng cơ thể.

Cấu trúc da chia làm 3 lớp chính: Lớp biểu bì, lớp bì và lớp hạ bì. Mỗi lớp đều được cấu thành từ nhiều sợi, tế bào và những cấu trúc vô định hình khác.

  • Lớp biểu bì (thượng bì): Đây là lớp trên cùng của da, bán trong suốt. Lớp này bao gồm các biểu mô vảy sừng phân tầng với 5 lớp như sau: lớp đáy, lớp gai, lớp hạt, lớp bóng và lớp sừng. Biểu bì có vai trò bảo vệ da trước các tác động của môi trường, tổng hợp Vitamin D, ngăn chặn tia UV và quyết định màu sắc của làn da.
  • Lớp bì (trung bì): Đây là lớp giữa của da, nằm dưới biểu bì và trên hạ bì. Lớp bì là lớp có cấu trúc dày nhất của da, chứa các sợi elastin và collagen liên kết với nhau, bảo đảm tính toàn vẹn của cấu trúc và độ đàn hồi cho da. Ngoài ra, lớp bì chứa các mao mạch, thần kinh và các thành phần phụ của da như nang lông, tuyến bã nhờn, tuyến mồ hôi,..giúp cung cấp oxy, dưỡng chất, bảo vệ và giữ ẩm da.
  • Lớp hạ bì (chân bì): Đây là lớp mô dưới da, có cấu trúc sâu nhất, chứa chủ yếu là các chất béo. Vai trò của lớp này là dự trữ năng lượng, điều hòa nhiệt và chống va chạm cơ học.

2. Chức năng của da

Da tiếp xúc với môi trường bên ngoài nhiều nhất cho nên đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của con người.

Bảo vệ cơ thể

Da bao phủ toàn bộ cơ thể, như là một “hàng rào” bảo vệ các cơ quan bên trong, chống lại các tác nhân xấu từ môi trường. Cấu trúc bền vững và có sự đàn hồi giúp da chịu được các áp lực và tác động cơ học. Hơn nữa, với khả năng chống thấm nước cũng giúp da không bị mất nước.

Điều hòa thân nhiệt

Tuyến mồ hôi và mạch máu giúp da giữ được nhiệt độ cơ thể ở mức hằng định 37 độ C. Khi nhiệt độ môi trường hoặc thân nhiệt tăng cao thì cơ thể sẽ tăng tiết mồ hôi, giãn mạch máu dưới da để thoát nhiệt và làm mát cơ thể. Ngược lại, các mạch máu sẽ co lại để giảm tỏa nhiệt và giữ ấm cơ thể khi nhiệt độ xuống thấp.

Tổng hợp vitamin D

Da giúp cơ thể tổng hợp Vitamin D dưới sự tác động của ánh nắng mặt trời, giúp xương khớp chắc khỏe và phát triển.

Bài tiết

Da là nơi đào thải các chất độc hại ra khỏi cơ thể thông qua các tuyến mồ hôi và tuyến bã nhờn.

Tạo cảm giác

Dưới da có nhiều tế bào thần kinh và thụ thể cảm giác giúp cơ thể con người cảm nhận được nhiệt độ, áp lực, tiếp xúc.

Thẩm mỹ

Người ta thường có câu “nhất dáng, nhì da”, một làn da đẹp sẽ mang lại sự tự tin cho mọi người. Theo quan điểm của người phụ nữ Á Đông, làn da đẹp là làn da trắng hồng, đều màu, mịn màng, săn chắc và khỏe từ bên trong.

3. Phân loại da

Da thường: Da thường là làn da dễ chăm sóc nhất, có sự cân bằng giữa nước và dầu, lỗ chân lông nhỏ hoặc trung bình và ít bị kích ứng bởi các điều kiện ngoại cảnh.

Da khô: Đây là làn da thiếu ẩm, thô ráp và dễ bị bong tróc. Da thường có tông tối màu, dễ sạm nám. Tuy là da ít bị nổi mụn hơn da dầu nhưng lại dễ xuất hiện nếp nhăn.

Da dầu: Người Việt Nam đa số đều sở hữu làn da dầu do đặc thù thời tiết nóng ẩm. Da có lỗ chân lông to và bóng dầu. Điểm cộng của da dầu đó là lão hóa chậm hơn da khô nhưng dễ bị mọc mụn và tạo cảm giác bết dính khó chịu.

Da hỗn hợp: Đây là loại da có sự kết hợp giữa da khô và da dầu. Ở làn da này thường sẽ khô hai bên má và có dầu ở vùng chữ T (trán, mũi, cằm). Da hỗn hợp được chia làm 2 loại là: da hỗn hợp thiên khô và da hỗn hợp thiên dầu.

Da nhạy cảm: Da nhạy cảm được coi là làn da khó chiều nhất vì tính đỏng đảnh của nó. Làn da mỏng, yếu và độ nhạy cảm cao. Khi đi tiếp xúc với ánh nắng dễ bị bắt nắng, ửng đỏ, rát da. Thời tiết hanh khô thì dễ bị bong tróc. Mỗi khi thay đổi thói quen sinh hoạt, nguồn nước hay vào thời điểm chuyển mùa đều có thể khiến da bị kích ứng, mẩn ngứa và nổi mụn.

kien thuc ve da

Facebook Comments Box

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *