Bệnh ghẻ có tự khỏi được không? Chuyên gia giải đáp

Theo dõi Bán Nguyệt trên
Rate this post

Bệnh ghẻ có tự khỏi được không hay phải cần điều trị là thắc mắc của nhiều người bệnh. Vậy bệnh ghẻ có tự khỏi được không? Cùng tìm hiểu giải đáp thắc mắc này trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Giải đáp từ bác sĩ

Ghẻ nước là bệnh ngoài da do ký sinh trùng gây nên. Đặc trưng của ghẻ nước là gây ngứa ngáy, da phồng rộp với các mụn nước. Bệnh có thể mặc ở mọi lứa tuổi, mọi vị trí trên da và thường mắc ở người vệ sinh kém, thường xuyên làm việc trong mỗi trường nước ô nhiễm.

Những tổn thương trên da do ghẻ có thể lan rộng, nhấy là kỳ người bệnh chà sát, gãi. Ngoài ra ghẻ nước còn là bệnh có thể lây từ người sang người qua tiếp xúc hoặc qua sử dụng dung đồ dùng cá nhân.

Ngay sau đây bác sĩ: Nguyên Hoàng Nam của bệnh viện da liễu trung ương sẽ giải đáp giúp bạn đọc liệu bệnh ghẻ có tự khỏi được không?

“Ghẻ nước là bệnh do kí sinh trùng có tên là Cái Ghẻ gây nên, chính vì vậy ghẻ nước có thể lây lan và sẽ phục hồi hư tổn trên da nếu ký sinh trùng này được tiêu diệt.

Ký sinh trùng cái ghẻ tuy vòng đời chỉ 2 tuần tuy nhiên sinh sản rất nhanh, đặc biệt ban đêm thường đào hang đẻ trứng nên gây ngứa nhiều về đêm cho người bệnh.

Ghẻ nước cần được điều trị thì với có thể khỏi và hạn chế lây lan sang các vùng da xung quang gây mất thẩm mĩ, thậm chí có thể gây nhiễm trùng da nếu trở nặng.

Để điều trị bệnh ghẻ nước có thể sử dụng một số loại thuốc được chỉ định như:

– Thuốc mỡ DEP.

– Benzyl Benzoate 33%

– Kem Premethrin 5%

– Kem bôi ghẻ Eurax

– Crotamiton 10%

– Thuốc kháng histamine

– Thuốc kháng viêm chống bội nhiễm.

Tuyệt đối người bệnh không được chủ quan với bệnh ghẻ, không để bệnh tự khỏi vì bệnh lây lan rất nhanh và có thể gây các biến chứng nguy hiểm cho da nếu không được điều trị sớm.

Những lưu ý khi bị bệnh ghẻ nước

Ghẻ nước nếu được phát hiện cần được điều trị kịp thời vì đây là bệnh có khả năng lây cho người khác. Khi bị ghẻ người bệnh cần chú ý như sau:

Sớm phát hiện và thăm khám bệnh

Phát hiện sớm và điều trị sẽ giúp bạn điều trị bệnh ghẻ rất nhanh chóng mà không để lại các tổn thương trên da như sẹo. Để nhận biết ghẻ nước người bệnh cần lưu ý một số triệu chứng nhân biết sau:

– Da nổi nhiềm mụn nước

– Ngứa dữ dội, đặc biệt là ban đêm.

– Xuất hiện các rãnh ghẻ trên da

Khi phát hiện các triệu chứng này người bệnh cần thăm khám bác sĩ hoặc lựa chọn mua các loại thuốc trị ghẻ phù hợp để điều trị hiệu quả nhất.

 Tuân thủ phác đồ điều trị ghẻ

Tuân thủ phác đồ điều trị cũng như kiên trì sử dụng thuốc điều trị sẽ giúp người bệnh chữa ghẻ triệt để, Tùy vào mức độ của người bệnh mà các bác sĩ sẽ có phác đồ và thuốc điều trị khác nhau.

Nếu bạn bỏ dỡ điều trị giữa trừng sẽ khiến ghẻ tái phát lại và có thể khó điều trị hơn bới tuy vòng đời của cái ghẻ khá ngắn những khả năng sinh sản và lây lan rất nhanh.

Tuyệt đối không ngưng sử dụng thuốc khi thấy các triệu chứng ghẽ đỡ nhiều. vì có thể khiên bệnh tái phát nhanh chóng.

Chăm sóc và phòng chánh

Để bệnh ghẻ có thể nhanh chóng khỏi, người bệnh cần cần tuân thủ việc chăm sóc và phòng tránh lây lan cho người khác bằng cách:

  • Vệ sinh cá nhân sạch sẽ hàng ngày
  • Không mặc quần áo ẩm, quần áo lâu không giặt
  • Không nên dùng chung đồ dùng cá nhân như quần áo, khăn mặt, khăn tắm.
  • Không gái hay trà sát mạnh lên vùng da bị ghẻ.
  • Xây dựng chế độ ăn uống khoa học nâng cao để kháng cho cơ thể

Trên đây là những giải đáp thắc mắc bệnh ghẻ có tự khỏi được không và những lưu ý người bệnh ghẻ nên biết. Để điều trị ghẻ hiệu quả người bệnh nên thăm khám tại các cơ sở y tế uy tín để được điều trị hiệu quả.

Facebook Comments Box